Bernard Baruch – Nhà đầu cơ huyền thọi cùng 8 nguyên tắc cốt lõi

0
30

Xin chào bạn,

Bernard Baruch là một nhà đầu cơ người Mỹ, sinh năm 1870. Năm 21 tuổi, ông làm thuê cho một nhà môi giới chứng khoán và sau 10 năm, nhờ học lỏm những mánh lới đầu cơ chứng khoán mà Baruch đã có 3 triệu USD trong tài khoản.upload_2021-7-5_18-48-1.

Dưới đây là 8 nguyên tắc mang đến thành công của ông trong công việc đầu cơ, mời cả nhà cùng nghiên cứu nhé:

1. Hãy giải quyết những khoản lỗ một cách nhanh chóng và sạch sẽ. Đừng hy vọng lúc nào mình cũng đúng. Nếu bạn đã có một sự lựa chọn sai lầm, việc cắt lỗ cần diễn ra càng nhanh càng tốt.

2. Luôn luôn giữ một phần vốn của bạn dưới dạng tiền mặt. Đừng bao giờ sử dụng tất cả tiền của bạn vào việc đầu cơ.

3. Khi có tín hiệu nên bán thì cần phải bán. Đừng nghĩ vì là nhà đầu tư dài hạn nên phải nắm giữ dài hạn hoặc cố chấp nắm giữ với kỳ vọng một khoản lỗ sẽ quay đầu. Việc bán ngay khi có tín hiệu bán là điều cần thiết.

4. Cần có nguyên tắc thoát khỏi thị trường. Những nhà giao dịch thành công luôn có nguyên tắc thoát khỏi thị trường khi phương pháp giao dịch của họ không phù hợp hay xu hướng thị trường thay đổi.upload_2021-7-5_18-48-29.

5. Kinh nghiệm là cực kỳ quan trọng. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn trên thị trường, giá trị của kinh nghiệm đó sẽ chuyển thành kiến thức và kiến thức đó sẽ giúp ta xác định được nên làm gì, không nên làm gì trên thị trường.

6. Cần có những bộ nguyên tắc rõ ràng khi đầu cơ

7. Biết tận dụng các xu hướng thị trường: Một đặc điểm của các nhà đầu tư thành công là họ luôn biết tận dụng xu hướng thị trường để làm lợi cho mình. Một nhà đầu tư bình thường sẽ hoảng loạn khi thị trường biến động, nhưng một nhà đầu tư chuyên nghiệp lại rất nóng lòng chờ đón điều đó. Đơn giản vì họ có thể kiếm tiền từ việc này.

8. Hãy tạo ra những bí quyết kiếm tiền độc đáo. Baruch là tác giả của câu nói rất nổi tiếng trong thế giới đầu cơ: “Có hàng ngàn cách tiêu tiền, nhưng chỉ có 2 cách kiếm tiền. Một là làm việc vì tiền. Hai là để đồng tiền làm việc cho mình”. Soi vào sự nghiệp đầu cơ của Baruch thì thời kỳ đầu là thời kỳ Baruch làm việc để kiếm tiền, nhưng thời kỳ sau là thời kỳ sử dụng đồng tiền làm việc cho mình.

upload_2021-7-5_18-48-54.

Trong đầu cơ chứng khoán, Baruch luôn tuân thủ một nguyên tắc mà trong hồi ký của mình, Baruch coi đó là một bí quyết đầu cơ thành công, đó là không bao giờ theo đuổi chiến lược bán đỉnh. “Bí quyết của tôi rất đơn giản, tôi luôn bán chúng đi sớm 10%”.

Có nghĩa là việc xác định điểm dừng trong đầu cơ không phải thời gian mà ở giá trị, không mạo hiểm đến cùng mà chắc chắn, không được ăn cả ngã về không mà chơi trận nào thắng trận ấy. Bí quyết thành công quan trọng thứ hai của Baruch là tận dụng quan hệ chính trị trong đầu cơ. Baruch không phải là nhà đầu cơ đầu tiên nhận ra rằng, đầu cơ vào chính trị có lợi nhất và an toàn nhất, nhưng chắc chắn ông thuộc về số ít nhà đầu cơ tận dụng triệt để nhất nhân tố chính trị trong hoạt động đầu cơ.

Không có nhà đầu cơ nào từ cổ chí kim lại có được giàu sang đồng thời với ảnh hưởng đáng kể tới nền chính trị và kinh tế của một quốc gia trong suốt hơn bốn thập kỷ như Baruch ở Mỹ. Ngày nay, chuyện cũ cứ nhạt nhòa dần dưới lớp bụi phủ của thời gian, nhưng 1.200 bức thư mà 9 vị tổng thống Mỹ cũng như 700 bức thư mà thủ tướng Anh Winston Churchill đã gửi tới Baruch còn lưu giữ được vẫn là bằng chứng về sự thành đạt của một nhà đầu cơ trứ danh trên chính trường.

THÔNG TIN ĐẾN BẠN, CHÚC BẠN THÀNH CÔNG.

Nguồn: TraderViet [TWJ]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here